【BÍ KÍP ĐI CHỢ Ở NHẬT】MẶC CẢ GIÁ, NHỜ LÀM SẠCH CÁ, CẮT THỊT THEO Ý MUỐN, ĐẶT HÀNG THEO YÊU CẦU

当サイトは広告が含まれる場合があります。 Web này có thể có đăng quảng cáo.
当サイトは広告が含まれる場合があります。 Web này có thể có đăng quảng cáo.

Nếu đây là lần đầu bạn đến với Phatxit.net thì đây là vài nét giới thiệu của mình.

“Phát Xít” chỉ đơn giản là nickname của mình thôi, ko có gì ghê gớm đâu nhé^^

VÀI NÉT GIỚI THIỆU
  • Qua Nhật năm 2009.
  • Visa Kĩ sư → Nhân lực cấp cao → Vĩnh trú → Quốc tịch Nhật.
  • Công việc hiện tại: Quản lý mua bán, giá cả, tài sản trong một tập đoàn lớn.
  • Thành viên Tổ chức dịch thuật Y tế tỉnh Aichi.
  • Năm 2022, thành lập website để chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm.
  • Các bài viết Trọng tâm về Tiền bạc, Tài sản, Đầu tư Chứng khoán.

Bạn có thể xem thêm ở Phần Giới thiệuFannpage FB là Phatxit.net

Sau đây, Chúng ta cùng đi vào nội dung của bài viết này nhé.

Việc đi chợ hay siêu thị bên Nhật để mua đồ ăn hàng ngày thì chắc rằng ai cũng phải làm quen rồi, dễ như cơm bữa ấy mà. Hàng hóa được bầy ra sẵn, giá cả thì niêm yết rồi, chỉ cần bỏ vào giỏ rồi đem ra thanh toán thôi. Thường thì ai cũng nghĩ vậy.

Thế nhưng, chỉ cần thêm một chút kĩ năng nhỏ, là bạn có thể MUA ĐƯỢC NHỮNG THỨ MÌNH MUỐN MUA, CHỨ KO PHẢI LÀ MUA NHỮNG THỨ NGƯỜI TA MUỐN BÁN VÀ BÀY SẴN RA NGOÀI.

Với kinh nghiệm nhiều năm quản lý việc mua bán ở trong công ty, đàm phán điều kiện với các đối tác, rồi đem kĩ năng đó áp dụng ra ngoài đời sống, mình tin rằng những chia sẻ sau đây sẽ có ích cho bạn trong việc đi chợ mua sắm hàng ngày.

ĐI CHỢ Ở NHẬT VẪN CÓ THỂ
  • Mặc cả giá khi cần.
  • Yêu cầu mổ, làm sạch cá, cắt khúc như ý.
  • Đặt loại thịt và cắt thịt theo ý muốn.

Để cụ thể cho các bước thực hiện, và gần gũi với thực tế cho các bạn dễ hiểu, mình sẽ kể kinh nghiệm của mình khi đi chợ TACHIYA nhé.

SƠ LƯỢC VỀ TACHIYA DƯỚI GÓC NHÌN KINH DOANH

Ở Nagoya, khi nhắc tới chợ rẻ không ai là ko biết tới TACHIYA, khu chợ có tới 20 chi nhánh ở khắp 3 tỉnh vùng Chubu (Aichi, Gifu, Mie) phải không nào.

タチヤ

Ở góc nhìn của người tiêu dùng thì các bạn chắc ai cũng biết rồi, vậy nên thử thay đổi 1 chút với góc nhìn kinh doanh và đầu tư xem sao nhé.

Công ty cổ phần Tachiya 株式会社タチヤ là công ty con trong tập đoàn bản lẻ Valor, chắc các bạn cũng hay thấy siêu thị Valor ở các phố phường phải ko nào.

バロー

Hãy cùng xem tình hình kinh doanh làm ăn của Tachiya qua các con số nhé.

タチヤ売上
Nguồn: Tachiya

Doanh thu tăng trưởng đều, trong 10 năm gần đây đã tăng lên 2.4 lần.

タチヤ利益
Nguồn: Tachiya

Tỉ suất Lợi nhuận ròng sau thuế 純利益率 là 7.8%.

Tỉ suất vốn tự thân 自己資本比率 là 82%.

Đối với một công ty bán lẻ mà có lãi 7.8% cũng khá cao. Thông thường ngành bán lẻ ở Nhật có tỉ suất lợi nhuận ko cao mấy, vd như công ty mẹ Valor cũng chỉ tầm 2~3%.

自己資本比率 82% là con số rất tuyệt vời thể hiện độ an toàn vững bền của công ty.

Các chỉ số nói trên có thể bạn sẽ khó hiểu, nếu chưa có kiến thức về kế toán hay 簿記. Nhưng bài hôm nay ko đi sâu vào vấn đề đó nên mình hẹn sẽ giải thích cách đọc chúng trong các bài viết sau nhé.

Để hiểu rõ hơn các con số về kinh doanh, tài chính, Phát Xít khuyến khích học 簿記 Boki hay là Kế toán. Mình đã tự học 簿記 nhờ cuốn sách dưới, bạn có thể tham khảo.

Tachiya ko lên sàn chứng khoán, mà công ty mẹ Valor thì có lên sàn. Tuy nhiên, ngành bán lẻ cạnh tranh rất khốc liệt, tỉ suất lợi nhuận lại ko quá cao, nên việc có đầu tư vào Valor (Tachiya) hay ko cần phải cân nhắc khá thận trọng.

phatxit.net
phatxit.net

Vậy thôi, chúng ta quay lại chủ để chính nhé. “Kĩ năng” đi chợ nào ^^

XÂY DỰNG LÒNG TIN

Việc đầu tiên và cũng việc hết sức quan trọng trước mọi giao dịch đàm phán đó chính hiểu rõ về đối tác và XÂY DỰNG LÒNG TIN 信頼関係 với đối phương.

Mỗi một chi nhánh Tachiya có 1 người đứng đầu là Tencho, dưới đó sẽ là người cai quản gian hàng, mỗi gian hàng như Rau Quả, Thịt, Cá sẽ có 1 người cai quản riêng, dưới nữa là nhân viên và PartTime Baito.

Ở đây, người cai quản gian hàng sẽ có quyền hạn trong việc quyết định giá bán của từng mặt hàng trong gian mà họ quản lý. Họ chính là đối tượng keyman mình cần tạo mối quan hệ, tạo ấn tượng tốt.

Việc đầu tiên là quan sát nhé. Mình sẽ quan sát trong gian hàng mình muốn mua ai sẽ là người dễ tính nhất qua cách họ nói chuyện, giao tiếp với khách hàng và đồng nghiệp xung quanh họ. Nếu “tia” được người đó rồi thì hãy tiến tới và tìm cách gây ấn tượng tốt với họ.

Người quản quầy hàng là con trai thì thường sẽ dễ tính hơn phụ nữ ^^. Nếu bạn gái nào xinh xắn thì đảm bảo là dễ gây ấn tượng tốt lắm. Còn nếu như mình ko gây đc vẻ ấn tượng xinh gái thì mình chuyển qua gây ấn tượng bằng việc là, đối với họ mình là khách hàng lớn đấy nhé.

Lần đầu tiên gặp mình thường sẽ tích cực mua tất cả các loại trái cây ngon ở quầy kèm theo lời khen là đồ ở đấy tươi ngon quá nhờ . Đoạn này mình đảm bảo các anh bán hàng sẽ đổ nhé, vì thực chất họ là người bán hàng thì tâm lý ai cũng muốn bán đc hàng. Đấy là gặp ng dễ tính nhé, còn ng khó tính thì mình sẽ quan sát thêm xem họ thế nào rồi tiếp tục tùy cơ xử lý. Nói chung việc tạo ấn tượng đầu tiên lúc nào cũng quan trọng nó giúp ích cho mình khá nhiều trong việc TRẢ GIÁ sau này nữa nha.

タチヤで買い物
Mua rất nhiều trái cây và tích cực khen người quản gian hàng này.

Mỗi lần mua và ăn xong một món gì, ngay hôm sau đi chợ hãy tích cực kể lại cho người quản gian hàng đó là hôm trước bạn đã mua những gì, ăn rất ngon và tươi, rằng bạn rất thích mua đồ ở đây… Người bán hàng sẽ cảm thấy vui khi được nghe feedback như vậy từ chính khách hàng của mình. Nếu mua phải món gì ăn ko ngon cũng hãy kể lại cho nhân viên, sau này họ sẽ biết bạn thích gì, ko thích gì, sẽ ko dám mời bạn mua đồ dở.

Bạn hãy tranh thủ tạo lấy hình ảnh trong đầu họ rằng bạn người khách hàng tích cực giao tiếp. Kể cả tiếng Nhật dù chưa giỏi nhưng nếu muốn vẫn có thể giao tiếp bằng ngữ điệu cơ thể mà.

Chú ý đến cả thời điểm khi muốn nói chuyện nhiều, lấy lòng tin nữa nhé. Nên tránh những lúc chợ đông, nhân viên bận túi bụi như T7, CN chẳng hạn. Khi người ta ko có dư dả về thời gian thì cũng khó có thể mà dễ tính với bạn được đúng ko nào.

Thường trong chợ mình sẽ làm quen với 3 quầy. Quầy thứ 1 là quầy Trái cây, tiếp theo là ng cai quản hàng cá, tiếp theo sẽ là hàng thịt. Quầy hàng thịt thì thường chia ra là thịt heo và thịt bò riêng nhé.

Bây giờ mình khá quen mặt ở chợ tachiya rồi nên bước chân vào chợ thường rôm rả lắm. Có ngày mình mặc bộ độ hồng lòe loẹt vô chợ các bạn chủ quầy trẻ ở hàng trái cây thì kêu oshare desune, còn bác chủ hàng cá thì thẳng tính nên kêu omae mặc cái quần gì tới đây zị, ai mà ăn mặc như này. Còn ng hàng thịt thì kêu, omae nay ăn mặc medatsu 目立つ nổi bật đấy^^

MẶC CẢ GIÁ VÀ CÁC ƯU ĐÃI KHÁC

Khi bạn đã xây dựng được ShinraiKankei信頼関係 với nhân viên trong chợ rồi thì mọi việc sẽ dễ dàng hơn, kể cả dù bạn có わがまま một chút cũng vẫn được đáp ứng.

Chẳng hạn như việc trả giá, giả sử khi bạn mua nhiều thì hãy quay ra hỏi người chủ quầy đó Em mua nhiều này có giảm giá ko, giảm giá chút đi sau này sẽ mua tiếp hoặc giới thiệu bạn đến mua thêm.

Đợt vừa rồi hội người Việt có tổ chức Hè cho trẻ con ở biển Shinmaiko, mình cũng phụ trách việc mặc cả giá với Tachiya Horita để mua Dưa Hấu loại ngon nhưng với giá mềm nhất có thể. Mình cũng ko ngờ là mọi người đều ăn dưa khen ngon mà giá rẻ nữa. Cũng ít bạn biết là có thể mặc cả giá ở chợ^^

Ở tachiya vì là chợ khá rẻ nên quầy trái cây thường để ở ngoài trời nên lúc đi chợ vừa bước chân vào sẽ gặp ngay hàng trái cây. Mình là đứa thích đi chợ nhưng rất ngại đẩy xe nhiều đồ hoặc xách giỏ vô chợ ,nên khi đến quầy trái cây mình thường sẽ nhờ người quản quầy ghi vào 1 tờ giấy những thứ mình đã mua và xếp vào thùng gọn gàng hộ mình. Còn việc của mình là sẽ cầm tờ giấy đấy vô thanh toán, xong rồi người tính tiền sẽ đóng dấu vào và đem bill ra quầy khiêng đồ về mà k cần phải xách đồ đi vòng vòng ở chợ nữa. Có khi họ khiêng lên xe oto cho mình luôn.

タチヤで買い物
ĐỒ MUA ĐƯỢC XẾP VÀO THÙNG

Mình hay mua Cần tây về ép nước uống (để ăn kiêng làm đẹp dáng mà lị!). Nếu thấy rau bầy sẵn bên ngoài hơi héo, ko được tươi ngon như ý muốn. Mình sẽ yêu cầu họ vào kho lạnh phía sau chọn ra những bó rau to và tươi ngon hơn cho mình. Bây giờ đến hàng rau quả, chỉ cần order “2 bó cần tây” thôi là họ tự biết vào kho lấy bó rau nào phù hợp với ý mình.

YÊU CẦU LÀM CÁ HỘ NGAY TẠI CHỢ

Tiếp theo là đến hàng cá và hải sản.

Ngoại trừ những loại được đóng sẵn ở các hộp thì cũng có 1 số đc bày hẳn ra ngoài hay đang bơi trong bể, cho mình tha hồ mà lựa. Những loại này mình có thể yêu cầu làm sạch và cắt theo ý muốn nhé. Bác làm cá sẽ sẵn sàng đánh vảy cá, hoặc lọc xương cá, hoặc là lột da mực….. nói chung là mình muốn làm gì thì bác làm cá sẽ đáp ứng hết nhé (nếu bạn nào ko rành về tiếng Nhật thì cứ đưa tay làm dấu cũng được). Lần đầu làm thì sẽ còn ngại, nhưng sau này thì quen rồi thì cứ vô tư chém gió thôi.

Các bạn thường có xu hướng mua thịt mà ko mua cá vì ngại mang cá về nhà mình làm sẽ bị tanh và bẩn, mất công sức. Chẳng hạn như lột da mực và rửa phải dùng nước lạnh, trời mùa đông mà cho tay dưới vòi nước lạnh buốt là tay bạn tê cóng mất rồi. Nhưng nếu biết có thể nhờ làm cá, hải sản ngay tại chợ, là bạn sẽ có thêm nhiều lựa chọn về các món cá cho bữa ăn gia đình rồi.

Ở tachiya thì siêu nhiều loại cá ngon. Loại nào mình thích ăn thì mình chịu khó nhớ tên xong dặn bác hàng cá: Bác ơi sau này có cá này thì gọi cháu nhé. Cho luôn sdt để tiện liên lạc.

tachiya-uni

Ngay cả con cầu gai như thế này cũng có thể yêu cầu bác hàng cá cắt gai và mở sẵn như này. Về chỉ việc cho vào lò nướng là ngon tuyệt cú mèo nha!

ĐẶT LOẠI THỊT VÀ CẮT THỊT Ý MUỐN.

Tiếp đến là hàng thịt nha.

Mình thường đi coi hàng thịt có gì, lúc mình tia đc ở đây có bò bắp cực kì ngon luôn. Hẳn là bò Nhật 和牛 wagyu xịn, nhưng phần đa vì người nhật họ thích ăn bò mềm nên phần thịt bắp khá rẻ luôn . Mà cái họ cắt sẵn thường ko đúng theo ý của mình, lúc này mình sẽ vô trong chỗ cắt thịt, tìm người tanto phần thịt bò, nói với họ mình muốn mua 1 ít loại thịt bắp này nhưng cắt lát mỏng cho mình như kiểu ở nhà mình hay cắt á . Thường mà nếu có sẵn thịt bắp ở đó thì họ sẽ cắt cho luôn. Còn ko có sẵn thì mình sẽ để lại số điện thoại xong sau đó họ sẽ liên lạc lại , 2 bên sẽ trao đổi ngày giờ và số lượng cần lấy.

Lúc chủ quầy hỏi mình cần mua bao nhiêu thì nhớ nói số kg hoặc số lạng mình cần mua chứ đừng nói mua nguyên 1 bắp nha. Vì 1 cái bắp bò thường là to lắm( khoảng 3-4Kg gì đó)

Bác hàng thịt
Bác hàng thịt

もしもし、タチヤ○○店の肉屋です。Phatxitさんですか?

Mình tin là người Việt khá thích ăn thịt bò bắp, mà nếu có thể mua được bắp bò ngon tại chợ Nhật thì quá tuyệt vời đúng ko nào. Mình có thể chọn lấy thịt nhờ cắt sẵn theo ý mình hoặc là lấy nguyên bắp chưa lọc, hoặc nguyên bắp lọc sẵn cả tảng tảng.

tachiya-niku
BẮP BÒ WAGYU CẮT SẴN

Có thịt bắp cắt sẵn thành lát mỏng như này về làm phở bò thì hết sảy nha!

Các bác hàng thịt hàng cá cũng rất hay tò mò muốn biết mình mua đồ về sẽ chế biến thành món gì. Hãy tích cực kể cho họ nghe mình định làm lẩu, hay chiên, nướng, xào…như vậy họ sẽ dễ hiểu và cắt đồ phù hợp với cách nấu đó.

PHẦN KẾT

Đấy, Bạn thấy không, hầu như ngày nào cũng phải đi chợ, thì chỉ cần một chút quan sát và tìm hiểu, xây dựng lòng tin quan hệ tốt với nhân viên của chính khu chợ đó là bạn có thể wagamama yêu cầu họ làm và bán những thứ mình muốn rồi.

Nên bây giờ mỗi ngày đi chợ với mình đều là 1 niềm vui, đến quầy nào cũng rôm rả như là các thím các mẹ ở việt nam vậy.

Hôm nay mình viết một bài để chia sẻ cho các bạn tham khảo, sau này mình sẽ thỉnh thoảng update về “kĩ năng” đi chợ này. Các bạn đón xem nha!

Cảm ơn các bạn đã theo dõi. Phatxit.net thấy hạnh phúc nếu thông tin trên giúp được bạn điều gì đó. Nếu thấy hay và có ích, hãy chia sẻ trang web tới người thân, bạn bè nữa nhé. Sự ủng hộ của các bạn chính là động lực để mình cố gắng viết nhiều hơn nữa. Like và Follow Facebook của phatxit.net để đón nhận những bài viết mới tiếp theo nhé!

コメント

タイトルとURLをコピーしました