VỀ VN CHỮA BỆNH VẪN HƯỞNG BẢO HIỂM Y TẾ CỦA NHẬT!? CHUYỆN THẬT NHƯ ĐÙA.

当サイトは広告が含まれる場合があります。 Web này có thể đăng quảng cáo.
当サイトは広告が含まれる場合があります。 Web này có thể đăng quảng cáo.

Chào các bạn, mình là Phatxit.net, phát thanh từ Nagoya, thành phố lớn thứ 3 Nhật Bản^^

Nếu đây là lần đầu bạn đến với phatxit.net thì đây là vài nét giới thiệu của mình.

VÀI NÉT GIỚI THIỆU
 • Qua Nhật năm 2009.
 • Visa Kĩ sư → Nhân lực cấp cao → Vĩnh trú → Quốc tịch Nhật.
 • Công việc hiện tại: Quản lý mua bán, giá cả, tài sản trong một tập đoàn lớn.
 • Thành viên Tổ chức dịch thuật Y tế tỉnh Aichi.
 • Năm 2022, thành lập website để chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm.
 • Các bài viết Trọng tâm về Tiền bạc, Tài sản, Đầu tư Chứng khoán.

Bạn có thể xem thêm ở Phần Giới thiệuFannpage FB là Phatxit.net お金&おとく

Sau đây, Chúng ta cùng đi vào nội dung của bài viết này nhé.

Hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn chi tiết hơn về cách sử dụng BH Sức khỏe (BH Y tế)健康保険 của Nhật khi bạn về nước và cần khám chữa bệnh ở VN.

Lý do mình viết bài này vì sau khi đăng bài về BHYT công của Nhật, một trong những bảo hiểm tốt nhất thế giới, đặc biệt là nội dung về Chế độ chi trả tiền điều trị ở nước ngoài, nhiều bạn thắc mắc liệu rằng có thực sự lấy được tiền BH khi mà về VN khám chữa bệnh hay ko, cần phải nộp những giấy tờ gì. Hay thậm chí có bạn bán tin bán ngờ, rằng Phatxit.net nói tào lao, có tài liệu gì chứng minh chế độ này có thật hay ko… Hơn nữa, dịp này càng có nhiều người đã và đang có ý định về VN chơi, nên biết trước và chuẩn bị trước cho Chế độ này sẽ giúp bạn yên tâm hơn, và là tham khảo để bạn quyết định có hay ko mua loại BH du lịch nào đề phòng bất trắc trong thời gian về VN.

OK, tin hay ko, hành động hay ko để lấy quyền lợi là tùy bạn, Phatxit.net tin mình ko sai và hết lòng ủng hộ các bạn đọc, nói, đi liền với hành động.

Bạn nào chưa đọc bài viết về BHYT thì có thể đọc trước ở đây nhé. ↓

Như trong bài viết trên, phần lớn chúng mình nhân viên công ty, thêm nữa, phần lớn các công ty ở Nhật lại là dạng công ty vừa và nhỏ, nên chắc rằng phần lớn các bạn đang vô bảo hiểm của Hiệp hội Kenpo 協会けんぽ. Bạn nào chưa biết bản thân mình đang vô loại bảo hiểm nào, thì hãy lấy thẻ bảo hiểm ra và nhìn xem tên Quỹ bảo hiểm là gì nhé.

健康保険証

Nếu phần khoanh màu đỏ là「全国健康保険協会 ○○支部」thì đó là Hiệp hội Kenpo 協会けんぽ

Mỗi một Quỹ BH sẽ có chi tiết về Chế độ chi trả tiền điều trị ở nước ngoài, nhưng bài này là hướng dẫn cụ thể nên sẽ cố gắng tập trung cho trường hợp số đông các bạn đó là Hiệp hội Kenpo 協会けんぽ nhé. Chúng ta bắt đầu nào!

Vide: Về VN vẫn hưởng bảo hiểm sức khỏe của Nhật

SƠ LƯỢC VỀ QUỸ BH Kenpo 協会けんぽ

協会けんぽ (kyoukai kenpo) là viết tắt của chữ tiếng Nhật 全国健康保険協会 (zenkoku kenkohoken kyokai) nhé. Đây là hiệp hội bảo hiểm sức khỏe có mạng lưới toàn quốc Nhật Bản, bao gồm Trụ sở và Chi nhánh khắp 47 tỉnh thành, là Quỹ BH Y tế chủ yếu cho nhân viên của các công ty vừa và nhỏ. website chính thức của Quỹ BH này như dưới đây.

全国健康保険協会 (kyoukaikenpo.or.jp)

Mở web ra bạn thấy ngay góc bên trái phía trên có chữ 全国健康保険協会 協会けんぽ (phần khoanh màu đỏ như hình mình họa dưới)

協会けんぽ

CHẾ ĐỘ CHI TRẢ TIỀN ĐIỀU TRỊ Ở NƯỚC NGOÀI

Sau khi mở web, bạn lần lượt Click các mục như dưới để đi đến phần nội dung về Chế độ chi trả tiền điều trị ở nước ngoài 海外療養費 (Kaigai RyouyouHi)

①こんな時に健保 → ②海外で急病で治療を受けたとき(海外療養費) 

海外療養費

Vậy là bạn sẽ truy cập được vào Nội dung đang quan tâm rồi. Mình sẽ giải thích cụ thể nội dụng trong này nhé. (Bạn nào có thể đọc được web tiếng Nhật dễ dàng thì có thể tự tìm hiểu). Bạn nào tiếng Nhật chưa đọc được hết xem mình giải thích tiếp nhé.

ĐỊNH NGHĨA CỦA CHẾ ĐỘ

Đầu tiên định nghĩa về chế độ này

海外療養費とは

海外療養費制度は、海外旅行中や海外赴任中に急な病気やけがなどにより
やむを得ず現地の医療機関で診療等を受けた場合、申請により一部医療費の払い戻しを受けられる制度です。

Tạm dịch là:

Đây Chế độ Chi trả phí y tế ở nước ngoài, khi đi du lịch hoặc công tác nước ngoài, đột xuất bị thương hoặc bệnh tật, ko có lựa chọn nào khác bạn phải chữa trị tại một cơ sở y tế tại địa phương đó, thì bạn có thể nộp đơn xin hoàn trả một phần chi phí y tế đã chi trả.

海外療養費制度
phatxit.net
phatxit.net

Ủa vậy là chế độ trả tiền điều trị ở nước ngoài là có thật nha, trên web của Quỹ BH Toàn quốc Nhật luôn mà. Phát Xít ko có nói bậy đâu nha. Nói có sách mách có chứng à nha!

PHẠM VI CHI TRẢ

給付の範囲

 • 海外療養費の支給対象となるのは、日本国内で保険診療として認められている医療行為に限られます。
  そのため、美容整形やインプラントなど、日本国内で保険適用となっていない医療行為や薬が使用された場合は、
  給付の対象になりません。
 • 療養(治療)を目的で海外へ渡航し診療を受けた場合は、支給対象となりません。
  日本で実施できない診療(治療)を行った場合でも、保険給付の対象とはなりません。
海外で急な病気にかかって治療を受けたとき | こんな時に健保 | 全国健康保険協会 (kyoukaikenpo.or.jp)

●Phạm vi chi trả là trong các hoạt động y tế được bảo hiểm y tế tại Nhật chấp nhận. Do đó, phẫu thuật thẩm mĩ, trồng răng implant… những thứ mà ngay cả trong nội địa Nhật ko thuộc đối tượng của BH thì cũng sẽ ko được chi trả. (Mà điều này thì hiển nhiên quá rồi)

●Nếu bạn đi ra nước ngoài chủ ý mục đích là để đi điều trị thì sẽ ko được chi trả. Điều trị y tế mà ngay ở Nhật cũng ko thể thực hiện được thì sẽ ko được xét chi trả.

VD, ở Nhật Bản bạn ko thể đòi chữa trị bằng phương pháp tiên tiến là tế bào gốc theo ý mình, bạn về VN để thực hiện phác đồ điều trị tế bào gốc, rồi yêu cầu BH Nhật chi trả là điều ko được chấp nhận.

Ngoài ra, chớ có tuyên bố dõng dạc là tao có bệnh nhưng mà đi viện ở Nhật tao thấy mệt mỏi lắm, nên lần này tao về VN để chữa cho nó tiện, xong quay lại đòi tiền BH ở Nhật là Out rồi đó.

Có gì thì cũng hay nhỏ nhẹ, Em về VN thăm quê, mà chẳng may trong lúc đó tự nhiên E đau quá ko chịu nổi phải đi viện chữa gấp, cái này là bất khả kháng Em ko còn lựa chọn nào khác nên mới phải điều trị ở VN, vậy mong BH xem xét. Vậy thì mới đúng như định nghĩa ban đầu của chế độ “急な病気やけがなどによりやむを得ず”

Chế độ tốt và có lợi như này, bạn đừng nghĩ là ko cần biết, ko liên quan gì đến mình, hay làm cho nó ko thể sử dụng được 関係ない、使えない. Hãy khôn khéo làm cho nó liên quan đến mình, hãy đi đúng hướng để sử dụng nó bảo vệ cho mình 関係させる、使わせて頂く。

SỐ TIỀN CHI TRẢ

日本国内の医療機関等で同じ傷病を治療した場合にかかる治療費を基準に計算した額
(実際に海外で支払った額の方が低いときはその額)から、自己負担相当額(患者負担分)を差し引いた額を支給します。

 • 日本と海外での医療体制や治療方法等が異なるため、海外で支払った総額から自己負担相当額を差し引いた額よりも、
  支給金額が大幅に少なくなることがあります。
 • 外貨で支払われた医療費については、支給決定日の外国為替換算率(売レート)を用いて円に換算して支給金額を算出します。
海外で急な病気にかかって治療を受けたとき | こんな時に健保 | 全国健康保険協会 (kyoukaikenpo.or.jp)

Số tiền chi trả về cơ bản sẽ tính theo tiêu chuẩn Chi phí điều trị tại Nhật, chứ ko phải theo tiêu chuẩn Chi phí điều trị ở VN đâu nhé. Và họ sẽ so sánh số tiền tính theo tiêu chuẩn Nhật, so với số tiền thực tế phát sinh ở VN, xem số tiền nào nhỏ hơn thì mới chi trả theo con số đó. BH Nhật có khác, cũng “khôn” lắm chứ bộ.

VD, bạn điều trị ở VN, phác đồ điều trị và thuốc thang đều nằm trong phạm vi quy định của BH bên Nhật. Giả sử ở VN hết tất cả 15 man, nhưng tùy theo kết quả tính ở Nhật mà số tiền bạn được trả lại sẽ khác nhau như sau:

・Nếu tính theo tiêu chuẩn điều trị tại Nhật là 20 man, áp dụng quy tắc 30/70, bạn được trả lại 70% của 15 man = 10.5 man

・Nếu tính theo tiêu chuẩn điều trị tại Nhật là 10 man, áp dụng quy tắc 30/70, bạn được trả lại 70% của 10 man = 7 man

Mà ở VN thì tiền điều trị thông thường sẽ rẻ hơn ở Nhật rồi, phải ko. Do vậy thông thường bạn sẽ được trả lại 70%, bạn chỉ còn chịu 30%. Ngoài ra bạn có thể sử dụng chế độ Giới hạn trên nếu như số tiền bạn phải chịu quá lớn.

Về chế độ Giới hạn trên, mình đã viết trong bài dưới này rồi nhé.

GIẤY TỜ CẦN NỘP

Các giấy tờ cần nộp và mẫu giấy tờ, bạn có thể download trực tiếp từ web nhé. Cụ thể ứng với mỗi trường hợp điều trị khác nhau sẽ khác nhau, bạn nên tư vấn trực tiếp với quỹ BH.

Nội dung cụ thể ghi giấy tờ thế nào, mỗi người một khác, vạn vật khác nhau nên mình ko thể hướng dẫn chung chung trong 1 bài viết được. Nếu chưa thực sự giỏi tiếng Nhật, chưa đọc viết tiếng Nhật thành thạo, bạn cần phải nhờ bạn bè người quen rồi. Kể cả trả công cho người dịch và viết hồ sơ giúp bạn cũng là điều hợp lý.

Ngoài ra bạn cũng nên trao đổi trực tiếp trước với bệnh viện ở VN để họ cấp giấy tờ cần thiết cho. Nếu được thì hãy chọn lựa bệnh viện nào linh hoạt trong vấn đề cấp giấy tờ. (VD như bệnh viện ĐH Y dược tp HCM cấp luôn Giấy tiếng Nhật.)

SƠ LƯỢC CÁC GIẤY TỜ CẦN THIẾT
 1. Đơn xin nhận hoàn trả viện phí (Theo mẫu có sẵn, bạn tự điền)
 2. Nội dung chi tiết điều trị (Theo mẫu có sẵn, hoặc mẫu của bệnh viện VN cũng được, miễn là đủ nội dung quy định.)
 3. Nội dung chi tiết các khoản đã trả ở VN (Theo mẫu có sẵn, hoặc mẫu của bệnh viện VN cũng được, miễn là đủ nội dung quy định.)
 4. Hóa đơn gốc các chi phí
 5. Bản dịch tiếng Nhật (Bạn có thể tự dịch cũng được)
 6. Chứng nhận đã đi và thời gian ở VN (Hộ chiếu copy…)
 7. Giấy đồng ý (đại loại khai bạn nói thật và nếu cần thì Nhật sẽ điều tra khi cần)
 8. Giấy tờ khác nếu cần (tùy trường hợp điều trị cụ thể)
海外療養費制度の提出書類等

TỔNG KẾT: HÃY BIẾT TRƯỚC VÀ HÀNH ĐỘNG KHI CẦN

Vậy là mình đã giải thích về một trong những “siêu phẩm” của BHYT công của Nhật, Chế độ chi trả tiền điều trị kể cả khi bạn về VN và ko may phải điều trị tại VN.

Dù bài này chủ yếu nói về Quỹ BH phổ biến là 全国健康保険協会 hay gọi tắt là 協会けんぽ, bạn nào thuộc quỹ BH khác thì cũng tương tự nhé. Lên google gõ: “tên quỹ BH + 海外療養費”, chắc hẳn bạn sẽ tìm được thông tin về chế độ này.

BH Quốc dân 国民健康保険 cũng có chế độ này nhé. Kokumin kenko hoken là do thành phố, tỉnh bạn sinh sống quản lý, nên có thể mỗi địa phương khác chút ít nhưng về cơ bản là giống nhau. Dưới đây là VD của Nagoya-shi nhé.

名古屋市:海外療養費制度について(暮らしの情報)
海外療養費制度についてのご案内です。

Ai cũng có thể sử dụng nó, dù Chồng hay Vợ hay Con, miễn là có thẻ BHYT trong tay. Hãy ngắm nghía lại thẻ BHYT của bạn mà xem, bạn đang nắm trong tay 1 chiếc thẻ BH có thể nói là quyền lực nhất thế giới đấy. Chỉ cần sống ở Nhật thôi là bạn đã gần như ở vạch đích rồi, điều còn lại bạn cần làm nữa là trau dồi thêm hiểu BIẾT và HÀNH ĐỘNG ngay khi cần thiết để cuộc sống của mình và gia đình mỗi ngày được tốt hơn.

phatxit.net
phatxit.net

Hy vọng website này sẽ là kênh cung cấp thông tin hữu ích giúp bạn trau dồi hiểu BIẾT và động viên khuyến khích các bạn HÀNH ĐỘNG vì cuộc sống tốt đẹp hơn!

Hẹn gặp lại! Trời lạnh rồi, các bạn nhớ giữ gìn sức khỏe đừng để bị cảm lạnh nhé.

Phát Xít cũng đã chia sẻ các thông tin hữu ích về NHÀ, THUẾ, BHXH…ở Nhật. Mời bạn xem.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi. Phatxit.net thấy hạnh phúc nếu thông tin trên giúp được bạn điều gì đó. Nếu thấy hay và có ích, hãy chia sẻ trang web tới người thân, bạn bè nữa nhé. Sự ủng hộ của các bạn chính là động lực để mình cố gắng viết nhiều hơn nữa. Like và Follow Facebook của phatxit.net để đón nhận những bài viết mới tiếp theo nhé!

コメント

タイトルとURLをコピーしました